Thiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi

Hiện nay trong nhiều gia đình, việc bố trí và thi công phòng tắm an toàn cho người cao tuổi được xem là yếu tố then chốt giúp hình thành lên một không gian sống hoàn thiện nhất. Những yếu tố này sẽ được quyết định bởi không gian. Sau đây là cách thiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi.

Lối đi

Nếu gia đình bạn có người già, hãy lưu ý lựa chọn những lối đi có tay vịn hay rào chắn. Vì nếu không, người già sẽ rất dễ trơn trượt và bị vấp ngã trên đường dẫn đến phòng tắm. Ngoài ra tại đây cũng lưu ý đến những vị trí công tắc đèn sao cho phù hợp, vừa với tầm với, đảm bảo an toàn, ngăn tình trạng ngã ngửa hay chấn thương.

Loi Di Phong Tam Co Tay Vin

Cửa ra vào

Hiện cửa phòng tắm bạn có thể bố trí rộng tối thiểu 80cm. Hãy ưu tiên cho tay nắm cửa gạt vì nó có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng hơn rất nhiều so với tay nắm tròn. Việt thiết kế phòng tắm có thể giúp mở cửa từ bên ngoài. Ở đây còn có ô cửa kính giúp quan sát hay tháo bỏ khóa cửa kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp cũng là một gợi ý rất tuyệt vời.

Cua Nha Ve Sinh

Ván sàn

Do nước, xà phòng và các đồ dùng vệ sinh khác nên sàn nhà tắm thường trơn. Do đó, sàn nên làm bằng vật liệu chống trượt: gốm sứ, ván xi măng, epoxy, sàn cao su… Một số chuyên gia cho rằng phòng tắm nên có màu tương phản, ví dụ tường hoặc sàn tương phản với thiết bị vệ sinh, để tránh nhầm lẫn cho người cao tuổi bị giảm thị lực.

Van San Nha Ve Sinh

Nếu gia đình bạn lựa chọn những mẫu thảm không phù hợp cũng là một nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Cách tốt nhất là bạn nên bọc cao su giúp chúng có đủ lực ma sát với bề mặt mà không bị tình trạng trơn trượt.

Nhà vệ sinh

Do cơ thể có sự lão hóa nên khối lượng cơ bắp của người già giảm. Do vậy các nhà khoa học chỉ ra rằng nhà vệ sinh cao hơn so với chiều cao thông thường sẽ an toàn cho người cao tuổi và việc thực hiện vệ sinh cũng đơn giản hơn. Khoảng cách từ mặt sàn đến bệ ngồi toilet khoảng 46cm, bệ vệ sinh cần được gắn chặt vào sàn hoặc tường.

Chau rua treo tuong

Hiện nay đa phần các gia đình sẽ lựa chọn thiết bị vệ sinh Inax vì nó an toàn, dễ sử dụng với chiều cao, kích thước phù hợp với đại đa số người dùng Việt. 

Thanh Grab

Đây là thiết bị được thiết kế để cho phép người dùng nó duy trì tính thăng bằng, giảm bớt những mệt mỏi khi đứng hay trượt ngã. Việc này có thể hỗ trợ người già vào những thời điểm quan trọng chẳng hạn như khi ngồi trên nhà vệ sinh hoặc đứng bám chống mỏi khi tắm. Với những người có thị lực kém thì thanh grab còn định hướng cho những người này có thể đến với khu vực tắm hoặc vệ sinh.

Thanh Grab nha ve sinh

Khu vực tắm

Hộp tắm nên rộng tối thiểu 80cm, gia đình thiết kế thêm không gian cho người thứ hai, thường là người chăm sóc, để hỗ trợ người già khi cần thiết.

Sen tam cay Inax dep

Hệ thống cảnh báo

Ngay cả khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì những tình huống xấu vẫn có thể xảy ra. Chuông cửa, báo thức, nút khẩn cấp rất quan trọng trong trường hợp người cao tuổi cần báo hiệu sự cố. Các thiết bị nên đặt ở vị trí dễ tiếp cận, có thể sử dụng ngay cả khi người cao tuổi không thể đứng dậy.

Chuong Nha Ve Sinh

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi. Các bạn hãy lưu ý để có một không gian an toàn và thân thiện nhất với những thành viên trong gia đình.