Bạn có biết sen tắm là cả một ổ vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách

Không gian phòng tắm vốn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nhiều người chỉ nghĩ rằng bồn cầu mới là nơi cần quan tâm vệ sinh làm sạch nhưng bạn có biết sen tắm lại là cả một ổ vi khuẩn nếu không được làm sạch và vệ sinh thường xuyên.

Sen tắm chứa nhiều vi khuẩn đến mức nào?

Nền nhà bẩn, vòi chậu hay bồn cầu mất vệ sinh bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và lau chùi chúng nhưng với sen tắm đặc biệt là sen tắm cây việc nhìn thấy vết bẩn rồi mới làm sạch là điều không thể. Bạn thường thấy sen tắm gồm 2 loại chính là sen tắm thường và sen tắm cây. Các bộ phận chính cấu tạo gồm bộ trộn nước, thân sen hoặc dây sen. Với sen tắm cây thường có thêm bát sen phụ để tăng hiệu quả sử dụng.

Nhưng mà chính thiết kế nhiều lỗ, nhiều lớp để tạo ra các tia nước nhỏ đã biến vòi hoa sen trở thành một môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, cư trú và sinh sôi. Một số các nghiên cứu cho thấy, bát sen phần đầu của vòi tắm thường hoặc sen tắm cây có chứa rất nhiều loại vi khuẩn trong đó có cả vi khuẩn mycobacterium avium gây bệnh phổi, vi khuẩn pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây viêm nhiễm vùng ngực. 

Gettyimages 89248029 Shower Www Boelke Art De 1000 1490852598590 Crop 1490853214453

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Colorado của Mỹ đã tiến hành phân tích một số lượng lớn các mẫu chất bám ở đầu vòi hoa sen tại 45 địa điểm thuộc 9 thành phố của Mỹ. Kết quả cho thấy, 30% số này có chứa mycobacterium avium. Khi so sánh với các mẫu nước trước khi chảy vào vòi hoa sen, người ta phát hiện ra, các mẫu chất này có mật độ vi khuẩn mycobacterium avium cao gấp 100 lần.

Vi khuẩn này có thể gây viêm phổi ở cả những người khỏe mạnh và những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người hút thuốc, uống rượu, mắc bệnh phổi mãn hoặc đang phải chống chọi với các bệnh lây truyền. Bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, ho khan và thở dốc. Riêng với những người mắc các chứng bệnh liên quan đến phổi, thay vì sử dụng vòi hoa sen bạn nên chọn bồn tắm để đảm bảo an toàn.

Khi chúng ta mở vòi hoa sen, cùng với nước là sự phát tán của các vi khuẩn từ trong vòi ra ngoài. Chúng bay lơ lửng trong không trung và dễ dàng bị con người hít vào phần sâu nhất bên trong phổi. Vì thế vòi sen sử dụng công cộng ở bệnh viện, khách sạn, nhà tắm cần được thay mỗi năm 1 lần. Vòi hoa sen trong gia đình cũng cần được cọ rửa thường xuyên để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Làm cách nào để tránh các vi khuẩn gây bệnh từ sen tắm

Không phải tất cả các loại vi khuẩn trên sen tắm đều có nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Một số chỉ có thể sống và đợi cho cơ thể người rơi vào trạng thái phù hợp mới tấn công và phát triển thành bệnh. Do đó để tránh sự sinh sôi của các chủng vi khuẩn cần thực hiện những điều sau:

  • Cọ rửa vòi sen thường xuyên

Thỉnh thoảng, hãy tháo đầu vòi sen và chà rửa nó sạch sẽ với bàn chải. Nếu kết cấu vòi sen cố định và bạn không thể tháo rời bộ lọc của nó, hãy ngâm vào nước giấm khoảng 1 tiếng. Giấm là một chất khử trùng tự nhiên và an toàn. Sau đó hãy xả sạch với nước hoặc đánh rửa lại một lần nữa với xà phòng.

6b3shower Head Slime Istock 1024

  • Chuyển sang sử dụng sen tắm bằng kim loại

Vi khuẩn có khả năng bám trụ ở đồ nhựa hơn là kim loại. Vì bề mặt nhựa thường có nhiều khe nứt. Đây là môi trường cho các vi khuẩn ứ đọng và phát triển. Dó đó chuyển hoàn toàn từ sử dụng bát sen tắm bằng nhựa sang các dòng sản phẩm bằng kim loại như Đồng với bề mặt mạ Cr/Ni sẽ an toàn với sức khỏe của người dùng.

  • Tuyệt đối không tắm khi bị ốm

Vòi sen tắm rất bẩn bởi vậy nước rất dễ bắn vào mũi, mắt, miệng hoặc tại. Với cơ thể khỏe mạnh, có thể các vi khuẩn này không thể tấn công và gây tổn thương. Nhưng khi bạn bị ốm, hệ miễn dịch của bạn kém đi thì việc tắm dưới sen tắm cây vô tình lại như con dao 2 lưỡi đưa các chủng vi khuẩn gây bệnh đi ngược vào trong cơ thể bạn đặc biệt là các vết thương hở.

Với những kiến thức ở trên hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về việc sen tắm nhà bạn bẩn đến mức nào và thường xuyên vệ sinh để đảo bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên. Việc thay mới sen tắm khi xuống cấp cũng là điều cần phải quan tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm.

mua thiết bị vệ sinh tại đây: https://showroomviglacera.vn/