Sử dụng nhà vệ sinh công cộng để an toàn trước đại dịch Virut Corona

Đại dịch N-CoV dường như chưa dừng lại, virus corona tiếp tục vẫn là mối đe dọa toàn cầu. Đặc biệt là khi chúng có những biến thể mới. Làm sao để có thể an toàn khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng trước đại dịch. 

00cycle Bathrooms Jumbo

  1. Virus Corona có thể phát tán từ nhà vệ sinh công cộng???

Đi trên đường phố hoặc ở trung tâm thương mại bạn cần giải quyết vấn đề khó chịu là đại tiện hoặc tiểu tiện. Đi đến nhà vệ sinh và làm những gì bạn phải làm. Nhưng ngay tại thời điểm đó, bạn cảm thấy đến nhà vệ sinh như đang đi đến một chiếc cổng truyền nhiễm. 

Nhà vệ sinh công cộng được hàng trăm người sử dụng mỗi ngày. Vì vậy mối lo ngại rằng virus corona có thể nhiễm vào cơ thể bạn khi đi vào đây. Vậy thì mọi người cần phải biết virus, vi khuẩn sẽ phát tán như thế nào để có phương án phòng ngừa tốt nhất.

Kich Thuoc Nha Ve Sinh Cong Cong 600x358

Những loại vi khuẩn như e coli tồn tại trong phân người sẽ bị phân tán trong nhà vệ sinh. Người tiếp theo chạm vào thiết bị vệ sinh và có thể bị nhiễm nếu sau đó họ không rửa tay thật kỹ bằng xà phòng. 

Đối với các bệnh về đường hô hấp như cúm, các virus gây bệnh này rất có thể sẽ tồn tại trong không khí khi mà người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi khi đi vệ sinh. Tùy vào từng loại mà chúng tồn tại trong không khí một khoảng thời gian. Hoặc có thể bám trên các vật dụng trong đó. Ví dụ như bệnh Sởi. Nếu ai đó bị bệnh sởi và sử dụng phòng vệ sinh, virus khả năng lây nhiễm qua không khí có thể lên đến 2 giờ. 

Phòng vệ sinh công cộng cũng có một mối nguy hiểm lớn khác là từ bồn cầu. Mỗi lần xả, bồn cầu sẽ phóng ra một “đội quân” vi khuẩn và không khí mà mình không thể nhìn thấy. Chúng bám vào khắp nơi như tường, tay nắm cửa. Chính những khu vực này sẽ là trung gian truyền nhiễm bệnh tật cho người khác. 

Đối với virus corona thì sao?

Nhìn chung, tiếp xúc với bề mặt ô nhiễm không được coi là một con đường lây nhiễm cơ bản vi rút corona nhưng điều này vẫn là dự đoán. Trong khi đó sử dụng nhà tắm công cộng có thể làm tăng sự mở rộng của các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Chúng ta không thể biết phòng tắm đóng vai trò như thế nào trong việc lây lan của những vi rút về đường hô hấp như vi rút corona, chúng cũng đã được xác định là có trong phân người. 

Chúng ta cũng không biết nguy cơ nếu có được tạo ra bởi các Sol khí corona trong nhà vệ sinh. Vì vậy phải thừa nhận rằng, có rất nhiều điều chưa biết. Nhưng chúng ta cần phải biết rằng có những hành vi trong nhà tắm chắc chắn rằng sẽ giúp ngăn ngừa khỏi những vi trùng nguy hiểm. 

  1. Một danh sách cần phải ghi nhớ khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Các biện pháp phòng vệ tốt nhất để tránh được các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng từ nhà vệ sinh công cộng là sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc với các bề mặt chạm bằng tay và rửa tay sạch sẽ. 

– Sử dụng nhà vệ sinh công cộng diện tích lớn vì không khí trong đó sẽ được lưu thông nhiều hơn. 

– Nếu ai đó đi ra phòng vệ sinh duy nhất, hãy đợi ít nhất 60 giây trước khi bạn bước vào. Đặc biệt nếu nắp bồn cầu ở trạng thái mở chắc chắn sẽ có rất nhiều những giọt bắn chứa vi khuẩn trong phòng. 

Photo 0 1551174674864332341909

– Hãy bỏ qua việc phủ giấy vệ sinh nên nắp ngồi. Chúng có thể là giả dược vì không biết liệu cách đó có thể giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn hoặc virus hay không.Tuy nhiên, việc bạn chạm tay vào chúng có thể là nguồn truyền nhiễm. 

– Nếu bạn cần vứt bỏ băng vệ sinh vào trong thùng rác, hãy sử dụng một miếng giấy để lót và rửa sạch tay ngay sau đó. Nắp thùng rác là một bề mặt nguy cơ nhất trong phòng tắm vì nó được chạm bởi rất nhiều người với phân tử chứa bệnh truyền nhiễm. 

– Nếu bồn cầu có nắp, hãy đóng nó lại trước khi bạn nhấn nút xả. Vì nắp bồn cầu có thể được ví như chiếc mặt nạ cho nhà vệ sinh. 

– Nếu bạn sử dụng bồn cầu tự động xả nước, hãy nhanh chóng đi ra ngoài. 

– Không nên dùng máy sấy tay công cộng và giấy vệ sinh công cộng để lau khô tay. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng đồ dùng của cá nhân. 

– Không trò chuyện, hút thuốc trong nhà vệ sinh công cộng. Nếu bạn mở cửa để đi ra ngoài, hãy rửa sạch tay hoặc dùng nước rửa tay khô nếu như bên ngoài không có vòi nước. Tốt nhất vặn vòi nước vào cũng cần phải được rửa lại bằng dung dịch kháng khuẩn. 

Trên đây là những điều bạn có thể tham khảo để sử dụng phòng tắm/ nhà vệ sinh công cộng trong đại dịch virus corona đang có diễn biến phức tạp hơn. Cầu mong cả thế giới bình an, dịch bệnh đẩy lùi!

Theo Nytimes

>>Xem thêm mẫu bồn cầu kháng khuẩn tốt nhất tại: https://thietbivesinhviglacera.net/san-pham/ban-cau-viglacera.html