Mùa đông tắm nắng cho bé như thế nào ?

512

 

Mùa đông tắm nắng cho bé như thế nào đúng cách là băn khoăn của tất cả các bà mẹ.Vì thời tiết lạnh, không muốn cho con tắm nắng sợ con dễ bị bệnh đường hô hấp, ho, cúm, ngạt mũi.

1. Vì sao mùa đông mẹ ngại tắm cho trẻ?

Mùa đông các mẹ thường ủ ấm cho con, không muốn cho con ra ngoài vì sợ rằng con sẽ bị cảm lạnh. Các  mẹ thường ủ ấm quá kĩ, bé ít có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng và không khí trong lành bên ngoài. Vì thế trẻ em còi xương ở nước ta vẫn khá cao.

Vitamin D là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cho sự phát triển, chống vòi xương cho trẻ. Vitamin D sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm. Và một trong những cách để bé hấp thụ vitamin D dễ dàng nhất là tắm nắng. Và tắm nắng mùa Đông cho bé như thế nào vẫn là một bài toán khó đối với rất nhiều bà mẹ trẻ.

tam-cho-tre-so-sinhTắm cho bé vào mùa đông này

2. Thời điểm và thời gian tắm nắng cho trẻ

Chỉ 10 ngày sau sinh là mẹ có thể cho trẻ tắm nắng. Tắm nắng là cách hữu hiệu để cơ thể trẻ có thể tự sản xuất vitamin D, 80% vitamin D được tổng hợp theo cách đơn giản này, còn 20% sẽ được tổng hợp từ sữa mẹ hoặc những loại thực phẩm khác.

Mùa Đông, nắng lên chậm, nhiệt độ lạnh bé dễ mắc bệnh hô hấp vì thế khoảng thời gian phù hợp để tắm nắng là 9h-10h sáng, buổi chiều thì tắm thêm 10 -15 phút vào khoảng thời gian từ 16-17h. Không nên tắm nắng cho trẻ từ giữa trưa đến 4h chiều. lúc này tia cực tím rất mạnh, gây hại cho da.

3. Các mẹ chọn vị trí cho con ngồi tắm nắng như thế nào?

Khi chọn vị trí để con ngồi tắm nắng thì không nên để nắng chiếu vào đầu trẻ, mặt và mắt dễ gây hại cho trẻ.

Không để trẻ tắm nắng ở nơi gió lộng. Mùa đông lạnh, mẹ chọn nơi gió lùa thì con rất dễ bị cảm lạnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nên chọn vị trí nơi tắm cho trẻ phải sạch sẽ, thoáng mát, nhiều ánh nắng, không có bụi bẩn.

Nếu ngày đông, gió to mà không ra ngoài được thì hãy tắm cho trẻ ở bên cửa sổ, mở cửa kính sẽ tốt cho trẻ.

4. Khi tắm nắng cho trẻ mẹ cần lưu ý gì?

Mùa Đông các mẹ cần phải giữ ấm chân, tay và cổ cho trẻ. Bộ phận cần được tắm nắng cho trẻ là cánh tay, bụng và lưng.

Không nên cởi bỏ hết quần áo của trẻ ra. Nếu bạn đột ngột cởi bỏ sẽ rất nguy hiểm, trẻ bị cảm lạnh nhất là đối với trẻ trong 3 tháng đầu. Các mẹ khi tắm nắng cho trẻ nên cởi quần áo của trẻ từng phần một, tắm ở lưng thì chỉ vén áo của bé lên.

Thời gian tắm nắng cho trẻ là từ 15 -30 phút, mỗi đợt tắm nắng kéo dài 15 ngày, cho trẻ nghỉ ngơi 10 ngày và tiếp tục một chu kì mới.

Nếu tắm nắng cho trẻ mà thấy hiện tượng da trẻ chuyển màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh thì hãy mang bé vào nhà, uống nước lọc.

5. Sau khi tắm nắng mùa Đông cho bé các mẹ nên làm gì?

Sau khi tắm nắng cho trẻ thì các mẹ nên lau khô mồ hôi cho trẻ, cho trẻ uống nước để bổ sung nước cho trẻ. Sau đó nên mặc thêm quần áo cho trẻ bởi trong lúc phơi nắng thì các lỗ chân lông nở ra, đưa bé vào nhà, nơi mát thiếu ánh nắng sẽ khiến không khí lạnh dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông, cơ thể bé ngấm lạnh, dễ bị  cảm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì các mẹ nên tắm nắng cho trẻ khoảng 1 tuần -10 ngày sau sinh tùy vào tình trạng sức khỏe của trẻ. Tuần đầu tiên sau sinh là để bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Tắm nắng da trẻ sẽ tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, da non yếu dễ gây dị ứng hoặc bỏng.

Khi tắm nắng cho trẻ thì bế trẻ lại gần cửa sổ để đón nắng. Tăng dần thời gian để bé tiếp xúc với ánh nắng, ban đầu là vài phút sau đó là 10 phút. Sau 1 tháng đầu là từ 15 -20 phút tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Trên đây là những điều các mẹ cần lưu ý khi tắm nắng cho trẻ vào mùa Đông. Các mẹ nên ghi nhớ để con có một sức khỏe thật tốt trong mùa Đông này.