Lựa chọn thiết bị phòng tắm cho người lớn tuổi như thế nào

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng những thiết bị vệ sinh cho người lớn tuổi ngày càng tăng. Tuy rằng nó chỉ được xếp vào dạng công trình phụ thế nhưng trong nhiều năm trở lại đây khách hàng đã bắt đầu chú trọng đến việc bố trí cho mình những căn phòng tắm sao cho đúng chuẩn, mang lại sự thoải mái trong quá trình sử dụng. 

Khác với độ tuổi thanh niên hay trung niên, những người lớn tuổi thường có sức khỏe kém. Họ đôi khi không thể đi vững hay nhìn rõ đường đi vào phòng tắm. Chính vì thế bố trí sao cho không gian này sử dụng dễ dàng, có những tiện ích phục vụ cho người lớn tuổi được rất nhiều người chú trọng. 

Bao Gia Thiet Bi Ve Sinh Inax 1

Vậy, lựa chọn thiết bị phòng tắm cho người lớn tuổi như thế nào, cần tuân thủ những quy định gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Những tiêu chí cần áp dụng khi thiết kế phòng tắm cho người lớn tuổi

Phần lối đi

Do người già thường không thể đi vững, chính vì thế bạn nên thiết kế một lối đi không có vật cản, có ánh sáng dẫn đường, công tắc đèn ở vị trí phù hợp, đảm bảo tầm với và sự an toàn, tránh tình trạng té ngã hay chấn thương trong khi di chuyển. 

Tại cửa ra vào

Phải đảm bảo được cửa ra vào mở được dễ dàng, có chiều rộng tối thiểu là 80cm. Hãy sử dụng những tay nắm cửa có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng làm sao cho cửa phòng tắm có thể mở từ bên ngoài với ô kính giúp quan sát để kịp thời ứng phó nếu xảy ra sự cố.

Thiết kế sàn nhà

Tại sàn nhà thường có nước, xà phòng hay những đồ vệ sinh khác bị đổ ra gây tình trạng trượt láng. Chính vì thế bạn nên sử dụng những đồ dùng bằng sứ, xi măng, cao su. Màu sắc của sàn nhà nên có sự tương phản với những thiết bị vệ sinh do thị lực của người già giảm, không phân biệt được chính xác sàn nhà và thiết bị phòng tắm cho người cao tuổi. 

Vị trí đặt toilet

Người già thường sở hữu một cơ thể có độ lão hóa cao. Chính vì thế nên lắp đặt những chiếc bồn cầu có chiều cao vừa phải để việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Theo tính toán thì khoảng cách từ mặt sàn đến bệ ngồi của toilet là 46cm. Phần bệ vệ sinh cần được gắn chặt vào sàn hoặc tường. 

Thanh Grab

Đây có thể coi là một vật dụng không thể thiếu được trong các gia đình có nhiều người già. Họ sẽ sử dụng nó để giúp duy trì sự cân bằng và giảm bớt đi những áp lực mệt mỏi, tránh được tình trạng trơn trượt. Đây có thể được coi như một thứ để bám víu và chống mỏi trong khu vực nhà tắm, là một thiết bị phòng tắm cho người lớn tuổi khá quan trọng. 

Khu vực nhà tắm 

Khu vực này nên rộng tối thiểu 80cm. Bạn nên chú ý đến trường hợp có người chăm sóc nên phần này có thể được mở rộng và phù hợp với 2 người sử dụng

Phong Tam Mau Trang 2

Hệ thống cảnh báo

Đây là thiết bị có thể lắp thêm vào nhà tắm để nếu xảy sự cố thì người già sẽ dễ dàng cảnh báo bằng chuông. Tuy nhiên thiết bị này cũng nên gắn tại vị trí dễ sử dụng nhất. 

Lựa chọn thiết bị phòng tắm cho người lớn tuổi như thế nào 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những thương hiệu thiết bị vệ sinh khác nhau. Bạn hãy tìm kiếm những mẫu bồn cầu, chậu rửa hay sen tắm của những thương hiệu có tiếng. Những cái tên có thể kể đến như Viglacera, TOTO, Inax…đều có thể lựa chọn. Điều cần chú ý ở đây đó là nên lựa chọn những sản phẩm có kích thước phù hợp, cấu tạo từ nguyên liệu an toàn, dễ dàng vệ sinh. Một số lưu ý như: 

  • Thiết kế bồn rửa tay với chiều cao phù hợp đi kèm với đó là tay vịn để giúp người lớn tuổi có thể sử dụng dễ dàng hơn. 
  • Bồn cầu kèm tay vịn sẽ giúp cho việc di chuyển an toàn và dễ dàng, tránh được tình trạng trượt ngã.
  • Có thể lắp đặt thêm những ghế ngồi trong phòng tắm để việc tắm rửa trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên những chiếc ghế này nên là ghế chống trơn để tránh được tình trạng trượt ngã trong quá trình sử dụng. 

Trên đây là một vài chú ý trong việc lựa chọn thiết bị phòng tắm cho người lớn tuổi mà bạn có thể tham khảo. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình những lưu ý phù hợp với không gian sống.

=>>Bộ thiết bị vệ sinh đầy đủ cho phòng tắm gồm những gì?