Lò vi sóng có gây ung thư không?

478

Lò vi sóng có gây ung thư không? Gần đây có một số trang tin tức có nói rằng nấu ăn bằng lò vi sóng gây ung thư. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào?

Lò vi sóng có gây ung thư không?

Lò vi sóng phát ra bức xạ không ion hóa, giống như radio, TV nhưng có độ dài sóng khá ngắn. Tất cả các bức xạ không ion hóa có thể đi qua tế bào nhưng không thể làm thay đổi tế bào về mặt hóa học.

lo-vi-song-malloca-mw27-sf

Lò vi sóng Malloca MW 27SF

Hơn nữa năng lượng của lò vi sóng phát ra rất yếu nên không thể gây hại cho vaajtj liệu di truyền (DNA), vì thế không gây ung thư.

Bức xạ của lò vi sóng xuyên qua tô chén đĩa đựng thực phẩm, khiến cho phân tử nước trong thực phẩm dao động mạnh, có va chạm, cọ xát nhau rồi phát sinh nhiệt. Nhiệt từ nước lan truyền, làm nóng thực phẩm và làm nóng luôn cả tô, chén, dĩa chứa thực phẩm. Hay nói cách khác vi sóng kích thích khiến cho thực phẩm nóng lên mà không phải truyền nhiệt cho thực phẩm.

Lò vi sóng không thể xuyên qua kim loại, vì thế nồi, niêu, xoong, chảo bằng sắt hoặc nhôm, đồng đều không thể dùng được trong lò vi sóng.

Theo các chuyên gia cho biết, tất cả các thông tin lò vi sóng có gây ung thư đều là phi khoa học. Nấu nướng chiên xào, dù bằng cách nào đi cũng sẽ làm giảm mức dinh dưỡng của thực phẩm. Giảm ít hoặc nhiều sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ sử dụng và thời gian nấu nướng. Hâm nóng bằng lò vi sóng cũng tương tự như vậy.

Với một số lò vi sóng kém chất lượng sẽ có hiện tượng thực phẩm nóng không đều, chỗ có nước dao động nhiều sẽ nóng nhanh, chỗ khô sẽ nóng chậm, khiến chỗ nhiệt cao, chỗ nhiệt thấp. Lưu ý vitamin nhạy với nhiệt B12 thì bị hủy nhanh hơn.

Các cơ quan an toàn thực phẩm trên thế giới như FDA (Mỹ), EFSA (châu Âu), WHO… nói về lò vi sóng thì không bao giờ đề cập tới ung thư, trầm cảm, trí nhớ.

lo-vi-song-cata-mc-20-ix

Lò vi sóng Cata MC 20 IX

Làm thế nào để sử dụng lò vi sóng an toàn?

Khi sử dụng lò vi sóng thì không dùng hộp bằng kim loại, vi sóng có thể bật ra gây tia lửa, hỏa hoạn.

Khi đun nước

Tránh đun nước, chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất, theo công thức nấu ăn. Qúa nhiệt nước trong cốc bị đun quá lâu, đưa ra ngoài nó sẽ bắn lên khỏi cốc.

Không được đun nước hai lần, làm tăng nguy cơ quá nhiệt

Không nên vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

Không vận hành lò vi sóng khi nó đang rỗng, dễ phát lửa, gây hỏa hoạn

Nên đứng cách xa lò vi sóng 1m để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động

Dùng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu

Lưu ý khi nấu ăn

Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng phải nấu ngay. Lò đã làm chín một phần nấu không nấu ngay thì vi khuẩn dễ sinh sôi, nảy nở. Vùng ngoài của đồ ăn sẽ chín nhanh hơn.

Thức ăn đưa ra khỏi lò vi sóng khá nóng nên hay gắp cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, thì nên hé mở nắp để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

Lò vi sóng có điểm nóng tập trung, vì thế nếu ăn hoặc uống đồ trực tiếp thì lấy từ lò ra, vài chỗ nóng dễ bị bỏng.

Mua lò vi sóng ở đâu tốt?

Để mua lò vi sóng chất lượng cao bạn có thể đến với Showroom Hải Linh. Hải Linh là nhà phân phối chính hãng của Bosch, Cata, Malloca đảm bảo chính hãng 100%, kiểu dáng sang trọng.

Mức giá lò vi sóng dao động trong khoảng 2 -75 triệu đồng, phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình, thu nhập khá và thu nhập cao. Tùy vào mức thu nhập và nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn chọn sản phẩm phù hợp.

Bạn có thể chọn những sản phẩm sau: Lò vi sóng Cata MC 20 IX; Lò nướng Bosch CMG633BS1B; Lò vi sóng Bosch HMT75M654B; Lò vi sóng Malloca MW 27SF; Lò vi sóng Cata MC 20D ENC…

Hải Linh cam kết lò vi sóng chất lượng cao, giá thành chiết khấu từ 10 -30% đảm bảo cho các gia đình mua sắm tiết kiệm nhất. Liên hệ ngay để được chúng tôi tư vấn. Website: https://bephailinh.vn/lo-vi-song.html