Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã

Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi…

Đi vệ sinh được liệt kê trong “tứ khoái” của loài người, thật chẳng có gì sung sướng bằng việc đau bụng mà được chạy thẳng vào WC và giải quyết. Thế nhưng nếu có cơ hội được du hành về quá khứ, bạn đảm bảo sẽ phát khiếp với những gì đang được chứng kiến về nơi này…

Nha Ve Sinh Thoi La Ma

Người La Mã cổ đại chính là những người đi đầu trong việc cải tiến công nghệ nhà vệ sinh cách đây khoảng 2000 năm về trước. Tuy vậy, họ lại cho rằng giải quyết nhu cầu là việc nên làm tập thể chứ không thể im ỉm trốn trong nhà làm một mình.

Các nhà vệ sinh công cộng trong lịch sử La Mã cổ đại được thiết kế bao gồm các băng ghế gỗ dài với các lỗ được cắt ở trong đó. Ở bên dưới chính là hệ thống nước và cống ngầm để rửa sạch cũng như lưu trữ chất thải.

Nha Ve Sinh Thoi La Ma 1

Điều kinh dị nhất lại không phải là việc bạn ngồi “giải quyết” giữa một đống người và nhìn chằm chằm vào nhau, mà đó chính là cách vệ sinh ngay sau khi giải quyết nhu cầu.

Nếu bạn là người nghèo thì phải tìm một bụi rậm nào đó và sử dụng một hòn đá để lau chùi sạch sẽ. Nhưng nếu bạn giàu, thì chắc chắn sẽ có một chỗ ngồi siêu đẹp trong nhà vệ sinh tập thể rồi đó.

Nha Ve Sinh Thoi La Ma 2

Những người giàu thời này thường sai người hầu của họ đến sưởi ấm bồn cầu trước khi an tọa. Sau khi giải tỏa, họ sẽ vệ sinh bằng miếng bọt biển gắn vào cây gậy được gọi là Xylospongium. Kinh dị hơn, cây gậy này được mọi người trong nhà vệ sinh dùng chung và ngâm nó vào giấm (hoặc muối) để kẻ đến sau có thể tiếp tục dùng thoải mái.

Nha Ve Sinh Thoi La Ma 4

Đó chính là lý do tại sao nhà vệ sinh thời đó được gọi là ổ chứa bệnh lây nhiễm giun sán, việc tích tụ khí mê tan có thể khiến một số người được trải qua cảm giác thế nào là bùng nổ. Thậm chí có nhiều người còn phải cầu nguyện để không bị nổ banh xác trong lúc đi vệ sinh!

Nha Ve Sinh Thoi La Ma 5

Đọc qua bài viết này, liệu bạn đã thấy may mắn khi mình được sinh ra vào thời kì hiện đại chưa?

Kênh 14