Hướng dẫn sử dụng thiết bị vệ sinh thông minh đúng cách

Hiện nay thiết bị vệ sinh thông minh rất phổ biến trong nhiều gia đình. Chúng mang lại sự tiện ích cho người dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng thiết bị này đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn cách sử dụng. 

Những quy tắc cơ bản sau khi sử dụng bồn cầu bệt 3 Không – 3 Nên

3 Không

 • Không được đặt hai chân lên thành bệ xí.
 • Không xả hết giấy vệ sinh sau khi sử dụng.
 • Không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu, bỏ vào thùng rác chuyên để giấy vệ sinh.

3 Nên

 • Nên kiểm tra bồn cầu đã được xả hết hay chưa trước khi ra ngoài.
 • Nên vứt giấy ăn vào thùng rác thay vì vứt ra sàn và kiểm tra bồn cầu đã sạch sẽ hay chưa, trước khi rời đi.
 • Nên rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Vệ sinh bồn cầu sao cho đúng cách

Khoa học đã chứng minh ngay cả khi một toilet nhìn sạch bằng mắt thường nhưng vẫn còn hơn 189 loại vi trùng sinh sống. Điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ em vì hệ miễn dịch của các bé còn yếu.

Bồn cầu

Để làm sạch bồn cầu một cách khoa học nhất, bạn nên thực hiện quy trình sau:

 • Xịt nước tẩy bồn cầu vào phía trong thành bồn cầu.
 • Đậy nắp bồn cầu 10 phút cho nước tẩy tác động với vết bẩn và diệt sạch vi khuẩn.
 • Sau đó, sử dụng bàn chải chà nhẹ và xả nước.
 • Nên duy trì việc “chăm sóc định kỳ” cho bồn cầu gia đình ít nhất 1 lần mỗi tuần để bồn cầu được sạch khuẩn.
 • Tuyệt đối không đổ nước xà phòng vào. Bởi bể tự hoại hoạt động chủ yếu dựa vào vi khuẩn giúp phân hủy các sản phẩm có dưới đó.

Sau khi sử dụng nhà vệ sinh bạn thường có thói quen giật hoặc bấm ngay cần gạt nước. Thao tác này vô tình đã “tiếp tay” cho vi khuẩn phát tán nhanh chóng ra ngoài không khí và sinh sôi. Vì thế, hãy đậy nắp nhà vệ sinh sau khi sử dụng để “tước mất” cơ hội của vi khuẩn, sau đó thì rửa sạch.
Vệ sinh vòi và phụ kiện đúng cách
Đối với sản phẩm bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại chất tẩy có tính axit mạnh mà ta chỉ vệ bằng các chất tẩy như Omo, Cana… và dùng bằng khăn mềm.

Cách ngồi và sử dụng bồn cầu thông minh đúng cách

Bồn cầu thông minh
Theo nghiên cứu thì tư thế đi vệ sinh được chia làm 3 loại như sau: ngồi trên bồn cầu cao, ngồi trên bồn cầu thấp, và ngồi xổm. Theo cơ chế tự nhiên thì việc đi đại tiện sẽ thuận lợi hơn với tư thế ngồi xổm, khi ngồi tư thế này thì ruột sẽ mở hết thuận lợi cho việc bài tiết chất thải. Với tư thế ngồi này sẽ làm giảm được bệnh viêm túi thừa đại tràng.

Tuy nhiên khi ngồi xổm lâu có thể bị viêm khớp do áp lực thân trên đè xuống đôi bàn chân. Còn trường hợp ngồi bệt thì bài tiết chất thải ra ngoài khó khăn hơn và có nguy cơ mắc bệnh trĩ hay táo bón.

Với khoa học ngày càng phát triển thì các nhà sản xuất nhà vệ sinh nghiên cứu cho ra đời những chiếc bồn vệ sinh đảm bảo sức khỏe cho người dân. Để giảm thiểu được bệnh viêm túi thừa đại tràng và bệnh viêm khớp khi ngồi xổm lúc đi vệ sinh dạng bệt ngồi bạn nên kê 1 chiếc ghế nhỏ ở phía chân, hơi nghiêng mình về phía trước. Đây chính là cách đi vệ sinh đúng chuẩn và có lợi cho sức khoẻ.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng bồn cầu thông minh mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy chú ý khi sử dụng để bồn cầu phát huy tối đa hiệu năng nhé.