Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh là bao nhiêu?

Nhà vệ sinh là không gian bắt buộc phải có trong bất cứ ngôi nhà nào. Ngay cả một ngôi nhà siêu mỏng ở thành thị vẫn phải dành một vị trí cho phòng vệ sinh. Nhưng để đáp ứng nhu cầu sử dụng cần có diện tích nhà vệ sinh tối thiểu. Con số đó là bao nhiêu? Câu trả lời có trong bài viết sau đây. 

Tại sao phải tính diện tích tối thiểu nhà vệ sinh

– Sử dụng được thoải mái và thư giãn hơn

Như đã đề cập ở mở đầu bài viết nhà vệ sinh là không gian quan trọng. Không gian này có vai trò giúp con người giải quyết những vấn đề cơ bản nhất là loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Đó là những hoạt động đại tiện và tiểu tiện. 

Phong Tam Mau Den 7

Phòng vệ sinh thường được bố trí một chiếc bồn cầu và các phụ kiện liên quan như vòi xịt và lô giấy. Tuy nhiên, do phần lớn nhà ở hiện nay có diện tích khá chật nên nhà vệ sinh sẽ được tích hợp cùng phòng tắm. Bồn cầu được lắp đặt trong phòng tắm cùng với chậu rửa, vòi sen tắm (bồn tắm). Vậy nên khái niệm nhà vệ sinh có thể được hiểu rộng hơn là cả phòng tắm. Hoặc ngược lại nhà tắm cũng sẽ được hiểu là bao gồm cả nhà vệ sinh. 

>> Mua bồn cầu tại đây: https://showroominax.vn/san-pham/ban-cau-1-khoi-Inax.html

Do được tích hợp nhiều chức năng trong một căn phòng nên cần phải tính toán đến diện tích tối thiểu nhà vệ sinh. Với một kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn thì mọi  hoạt động diễn ra trong phòng vệ sinh mới được thoải mái.

Phong Tam Mau Trang 3

Hơn nữa, nhà tắm còn được coi trọng trong thiết kế để trở thành không gian thư giãn đích thực. Cho nên càng cần phải chú trọng đến diện tích xây dựng để có thể lắp đặt đầy đủ thiết bị vệ sinh trong đó có cả phòng xông hơi hay bồn tắm massage… 

– Đảm bảo tính vệ sinh hơn

Nhà vệ sinh với những chiếc bồn tiểu (hoặc có thêm bồn tiểu) là nơi phát sinh ra những chất thải. Việc sử dụng không đúng cách, chất thải có thể bắn ra bên ngoài gây mất vệ sinh. Mùi hôi thối không tránh khỏi bị bốc ra bên ngoài. 

Khi lắp đặt trong nhà tắm, tình trạng bẩn của nhà vệ sinh kết hợp với sự ẩm thấp sẽ bị tăng lên. Nếu như khu vực công trình phụ không đủ rộng, nó sẽ càng ẩm thấp và ngột ngạt. Điều kiện như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tính sạch sẽ trong không gian. 

Phong Tam Mau Den 9

Nếu không có những biện pháp thông gió hay thiết kế thoát nước, bố trí hợp lý thiết bị vệ sinh thì nhà vệ sinh tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.  Vậy nên, nhất thiết phải biết được kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh. 

– Ít ảnh hưởng nhất đến phong thủy nhà ở

Nhà tắm/nhà vệ sinh là không gian ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Đây là nơi chứa rất nhiều tạp khí. Ngoài vị trí ở đâu hợp phong thủy thì diện tích tối thiểu nhà vệ sinh cũng cần đảm bảo. 

Với diện tích đủ lớn thoáng rộng sẽ hạn chế xu uế tích tụ gây ảnh hưởng đến năng lượng nói chung. Đặc biệt nếu như bạn có ý định xây dựng nhà vệ sinh liền không gian nhà. Nhất là khi muốn có một nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

>>Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh bạn phải biết

Nhà vệ sinh phải được thiết kế với diện tích tối thiểu để có một không gian sinh hoạt tốt nhất. Diện tích tối thiểu nên là bao nhiêu?

Nếu như nhà vệ sinh bạn muốn xây dựng tích hợp với cả phòng tắm thì nên có diện tích tối thiểu khoảng 2,5m2 đến 3m2. Những phòng tắm 3m2 khá phổ biến trong các nhà chung cư và nhà phố. 

Phong Tam Mau Trang 2
Phong Tam Mau Trang 2

Còn nếu như bạn chỉ muốn có một không gian cho một chiếc bồn cầu và một chậu rửa thì tối thiểu căn phòng cũng phải rộng 1m2. Những căn nhà tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh nhiều khi còn chưa đến 1m2. Mặc dù vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cơ bản nhưng cũng có những bất tiện vì không được thoải mái lắm. 

Thiết kế nội thất nhà vệ sinh nhỏ có diện tích tối thiểu cần phải có sự khéo léo. Thiết bị vệ sinh phải lựa chọn loại có kích thước hợp lý. Sắp xếp lắp đặt nội nhất nhà tắm phải khoa học. Nếu có thể thì nên lắp đặt lavabo chậu rửa mặt ra bên ngoài nhà tắm. 

Nhà vệ sinh có diện tích tối thiểu chỉ có những thiết bị vệ sinh cơ bản. Đó là bồn cầu, chậu rửa, sen tắm. Nếu muốn có thêm một chiếc bồn tiểu nam, một bồn tắm kính thì nhà tắm 4m2 trở nên mới khả thi. 

Để có một không gian nhà tắm nhỏ tối thiểu có cảm giác rộng rãi thì bạn cũng cần phải có những mẹo thiết kế. Đó là sử dụng ánh sáng nhiều nhất có thể, phối màu với những gam màu sáng nhiều hơn. Kích thước gạch ốp tường, gạch lát nền nhà tắm không quá nhỏ. 

Tóm lại, xây dựng một nhà vệ sinh với diện tích tối thiểu không phải là dễ dàng. Vì vậy bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế nhà tắm 2m2, nhà tắm 3m2 để lên ý tưởng thiết kế cho không gian nhà tắm/nhà vệ sinh gia đình bạn. 

>>Xem thêm: Cách lắp đặt bồn cầu nhà vệ sinh ĐƠN GIẢN, ĐÚNG KỸ THUẬT