Chi tiết quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Dự án đầu tư xây dựng là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn và chi phí xác định. Vậy quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Trong một quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng, bao giờ cũng phải trải qua 3 giai đoạn sau: chuẩn bị dự án, thực hiện dự án. kết thúc và đưa vào sử dụng.

Chuẩn bị dự án 

Việc đầu tiên của giai đoạn này chính là tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (nếu có). Sau đó là lập, thẩm định, phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét, quyết định đầu tư xây dựng; Thực hiện các công việc cần thiết khác liên quan đến chuẩn bị dự án. Cụ thể gồm các công việc như xin chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, thuê đất và giải phóng mặt bằng.

Quy Trinh Thuc Hien Du An Dau Tu Xay Dung

Thực hiện dự án

Giai đoạn này được coi là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Các nội dung dự án đầu tư xây dựng cần thực hiện đó là: Bàn giao, chuẩn bị mặt bằng dự án: Bàn giao đất hoặc thuê đất và chuẩn bị mặt bằng xây dựng, rà phá bom mìn (nếu có); khảo sát, đầu tư xây dựng và thi công xây dựng công trình. Trong giai đoạn thực hiện dự án, bạn cần phải khảo sát xây dựng. Qua quá trình khảo sát từ sơ bộ đến chi tiết, bạn sẽ có được các thông tin cần thiết, qua đó đề xuất được các phương án tối ưu để dự án mang tính khả thi cao nhất. Sau khảo sát là đầu tư xây dựng rồi đến thi công xây dựng và kết thúc dự án. Ở bước này, cần giám sát chặt chẽ để tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra, đảm bảo dự án thực hiện đúng tiến độ ban đầu đề ra. 

Quy Trinh Thuc Hien Du An Dau Tu Xay Dung 1

Kết thúc và đưa vào sử dụng

Ở giai đoạn kết thúc gồm có những nội dung cơ bản cần thực hiện sau: 

  • Hoàn công công trình dự án xây dựng 
  • Quyết toán, kiểm toán và hạch toán dự án 
  • Chứng nhận sở hữu công trình
  • Bảo hành công trình xây dựng và đưa vào sử dụng

Tuy nhiên, trên thực tế, tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể, các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng vừa nêu có thể được tiến hành đồng thời hoặc thực hiện trước một số công đoạn. Các yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng về kỹ thuật có thể thực hiện đúng trình tự hoặc kết hợp đồng thời các nội dung công việc của các giai đoạn lại với nhau. Đối với mỗi dự án khác nhau sẽ có những bước thực hiện khác nhau và công việc khác nhau. Với những khu vực khác nhau có thể sẽ có những quy định, văn bản pháp luật khác nhau, từ đó sẽ có những trình tự thực hiện dự án khác nhau nhưng thường là hiếm gặp.

Trên đây là toàn bộ những quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được thêm những thông tin hữu ích trong công việc và có góc nhìn toàn diện khi chuẩn bị một dự án đầu tư xây dựng.