8 quy tắc thiết kế phòng tắm cơ bản

Phòng tắm hiện nay không còn là không gian phụ của các gia đình nữa. Nó trở thành một nơi khiến chúng ta có thể thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vậy làm thế nào để thiết kế phòng tắm khoa học, dễ sử dụng, tính an toàn cao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lên kế hoạch dựa trên người dùng

Điều đầu tiên khi thiết kế bất cứ không gian nào đó là nó phải đáp ứng và phù hợp với bất cứ người dùng nào. Chính vì thế khi thiết kế phòng tắm gia chủ nên đánh giá và nắm bắt nhu cầu của người dùng trước khi lập kế hoạch thiết kế nhà tắm. 

Len ke hoach dua theo nguoi dung

Nếu thiết kế một phòng tắm cho nhiều người sử dụng, chủ nhà có thể muốn lắp đặt kết hợp vòi hoa sen hoặc bồn tắm, bồn rửa, tủ chậu và bồn vệ sinh để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng nhất có thể. Nếu thiết kế phòng tắm thứ hai với mục đích chủ yếu là tắm, chủ nhà nên trang bị một bồn tắm lớn hơn. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bồn tắm giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng mà bạn có thể tham khảo như bồn tắm Inax, Grohe…

Cung cấp đủ không gian lưu trữ

Trong không gian phòng tắm sẽ có nhiều thiết bị chiếm phần lớn diện tích của căn phòng. Sắp xếp không gian lưu trữ là điều quan trọng khi thiết kế phòng tắm. Do đó chủ nhà cần phải sáng tạo, tìm kiếm khu vực hợp lý để sắp xếp không gian lưu trữ. Có một số cách tạo nơi lưu trữ tiết kiệm diện tích như sử dụng kệ treo, tủ âm tường…

Phong Mau Viglacera Dep 3

Ngoài ra những sản phẩm kệ chứa khăn tắm, chủ nhà cần cố gắng để lưu trữ càng xa vòi hoa sen hay bồn tắm càng tốt.

Thiết kế hướng tới tương lai

Cũng giống như các khu vực khác trong căn nhà, phòng tắm cần sử dụng lâu dài. Vì vậy, khi thiết kế, chủ nhà cần hướng tới công năng cho cả hiện tại và tương lai như khả năng chuyển nhượng căn nhà, gia đình có thêm thành viên hay có sự xuất hiện của các thành viên mới.

Thiet ke huong toi tuong lai
 

Kết hợp ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào vị trí căn nhà, do đó, không phải tất cả phòng tắm đều có yếu tố này. Tuy nhiên, nếu may mắn sở hữu nguồn sáng tự nhiên như cửa sổ hay giếng trời, chủ nhà nên cố gắng tận dụng và cải thiện nó để cung cấp cho phòng tắm.

Thiet ke anh sang tu nhien

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm nấm mốc, mùi hôi và giảm chi phí năng lượng, thay thế nguồn nhân tạo vào ban ngày, đồng thời, tạo cảm giác thư giãn hơn cho người dùng.

Tạo hệ thống chiếu sáng thông minh

Chiếu sáng thông minh hay có thể là nguồn sáng nhân tạo dưới những mẫu đèn điều khiển bằng công tắc.Nhưng một kế hoạch chiếu sáng phòng tắm thông minh có thể vượt xa yêu cầu tối thiểu và cung cấp ánh sáng phổ rộng.

He thong chieu sang thong minh

Cung cấp hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió không chỉ để tạo sự thoải mái cho người sử dụng mà còn giúp duy trì phòng tắm của bạn trong tình trạng tốt, không bị nấm mốc. Cửa sổ có thể coi là hệ thống thông gió bổ sung cho quạt hút.

He Thong Thong Gio

Hơn hết, khi mua quạt thông gió, chủ nhà nên cân nhắc hai yếu tố sau: tốc độ thoát khí và độ ồn. Trong đó, Tốc độ xả được đo bằng lượng không khí thoát ra, feet khối trên phút (cfm). Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng thiết bị có khả năng xả tối thiểu là 50 cfm ngắt quãng hoặc 20 cfm liên tục. Đơn vị đo của mức ồn là sone. Thông thường, quạt thông gió có xu hướng dao động từ 0,3 đến 4 sone.

Tạo tường chống ẩm

Phòng tắm là không gian có độ ẩm cao cho dù người dùng sử dụng thiết bị công nghệ hay cố gắng không để nước bám tường. Vì vậy, người dùng nên sử dụng lớp phủ satin hoặc sơn bán bóng để chống ẩm hiệu quả. Chủ nhà cũng có thể lắp đặt gạch ốp một nửa hoặc cả bức tường để bảo vệ chúng khỏi ẩm mốc.

Chong Am Tuong

Trang bị đủ thanh và móc khăn

Việc lắp đặt thanh, móc treo cũng cần có kế hoạch sắp xếp, bổ sung hợp lý để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và không khiến căn phòng trở nên rối mắt.

Moc Khan Nha Tam

Tại mỗi phòng tắm nên bố trí một thanh khăn tắm cho mỗi người thường xuyên sử dụng vòi sen hoặc bồn tắm. Thanh này nên đặt càng gần vòi hoa sen hoặc bồn tắm càng tốt. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể thêm móc sau cửa hoặc treo tường. 

Nhiều gia chủ cũng sắp xếp thanh và móc khăn ở phần dưới của bồn tắm Inax để thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những quy tắc thiết kế phòng tắm cơ bản chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Hãy tính toán để bố trí không gian này sao cho khoa học nhất nhé.