7 chỗ trong nhà bếp bẩn hơn cả bồn cầu

Nếu bạn cho rằng bồn cầu vệ sinh là nơi bẩn nhất trong nhà, hãy nghĩ lại. Với sự kết hợp của thực phẩm, độ ẩm, nhiệt độ, nhà bếp mới chính là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

1. Tủ lạnh

Hộp đựng nước đá, kệ để rau, ngăn đựng thịt và ron làm kín cửa là những chỗ trú ngụ tốt nhất của vi khuẩn. Sử dụng chất khử trùng để làm sạch toàn bộ tủ lạnh, rửa khay đựng đá và thùng đựng đá bằng giấm hoặc chanh.

Tu Lanh

2. Bồn rửa

Mặc dù có rất nhiều nước chảy qua bồn rửa mỗi ngày nhưng đây vẫn là nơi ẩn nấp của nhiều vi khuẩn, đặc biệt ở vị trí tiếp nối giữa bồn rửa với bàn bếp, quanh miệng cống và rổ chặn rác.

Bon Rua Bat

Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Quốc tế (NSF) của Mỹ, 45% số bồn rửa trong nhà được thử nghiệm đều chứa vi khuẩn E. coli hoặc các vi khuẩn dạng coli.

Bồn rửa nhà bếp nên được khử trùng hàng ngày hoặc sau mỗi lần nấu nướng hay rửa chén bát. Đừng bỏ qua vòi nước và khu vực xung quanh bồn rửa vì các mảnh vụn thức ăn thường văng bắn vào đây mỗi khi bạn rửa chén bát hay thực phẩm.

3. Miếng bọt biển rửa chén bát

Theo Health Me Up, nhiều nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển bẩn hơn bồn cầu vệ sinh tới 200.000 lần. Miếng bọt biển được sử dụng để rửa bát đĩa, nên có chứa nhiều vi khuẩn như E.Coli, những lỗ nhỏ thấm hút chất bẩn và nước trên miếng bọt biển tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và rất khó để khử trùng.

Bot Bien Rua Chen

Để ngăn chặn ô nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn, hãy rửa miếng bọt biển hàng ngày bằng xà phòng và nước nóng hoặc có thể cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút mỗi ngày.

4. Khăn lau bếp

Chiếc khăn lau bếp là vật dụng quen thuộc, được sử dụng cho rất nhiều mục đích như: lau tay, lau bát đũa, bắc nồi hoặc lau mặt bàn… Tuy nhiên, 49% những chiếc khăn ở trong bếp được các nhà nghiên cứu tìm thấy chứa rất nhiều vi khuẩn.

Khan Lau Bep

Trong những loài vi khuẩn “ngụ cư” trên chiếc chiếc khăn bếp có đến 37% là vi khuẩn E.coli; 37% là Enterococcus – họ vi khuẩn đường ruột và 14% là nhiễm tụ cầu vàng. Đặc điểm chung của những chiếc khăn bếp này cũng là việc các bà nội trợ đã sử dụng khăn được 1 tháng chưa giặt. Và càng những gia đình đông người và có nhiều con nhỏ thì số lượng vi khuẩn trên khăn càng cao.

5. Thớt

Các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona, Mỹ đã phát hiện ra rằng, trung bình một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu.

Thot

Vi khuẩn tích tụ sau những lần bạn sử dụng chúng để cắt, thái thịt sống, đặc biệt là phần cơ quan nội tạng động vật – những thứ chứa rất nhiều vi khuẩn. Một thời gian sau khi dùng, bề mặt thớt xuất hiện nhiều vết lõm khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình, bạn hãy lưu ý thay thế những chiếc thớt mới sau 6-8 tháng.

6. Mặt bàn bếp

Một trong những nơi bẩn nhất trong nhà bếp phải kể đến là khu vực bàn bếp. Đây là nơi diễn ra tất cả các hoạt động nấu nướng. Trong quá trình chế biến, khu vực này không thể tránh khỏi tình trạng bị vấy bẩn bởi thực phẩm thô, nước bắn mặt bàn khi rửa rau quả, thịt cá…

Mat Ban Bep

Các loại vi khuẩn có trong các nguyên liệu này cũng được tìm thấy trên bề mặt bàn bếp. Một số khu vực khác như vị trí máy xay sinh tố, máy pha cà phê cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn Coliform, E. Coli nếu không được vệ sinh thường xuyên.

7. Hộp đựng dao

Hộp đựng dao xếp hạng trong số 10 vật phẩm chứa mầm bệnh nhiều nhất trong nhà bếp. Các hộp đựng dao bằng gỗ đặc biệt chứa nấm men và nấm mốc – nhất là khi bạn cất lại dao còn ướt vào trong hộp.

Hop Dung Dao

Lấy dao ra và chùi rửa sạch bằng xà phòng và nước, chà sạch các khe bằng bàn chải hẹp hoặc chất tẩy đường ống. Sau đó, ngâm hộp hoặc chùi hộp bằng nước có pha nửa muỗng thuốc tẩy trong 2 lít nước. Phơi úp hộp xuống cho khô.

Sự xâm chiếm của vi khuẩn trong bếp không kết thúc ở đó. Tay cầm, nút, miếng rửa chén và khăn lau đều là những nơi vi khuẩn ghé thăm nhiều nhất, cần chú ý nhiều hơn, theo Good food.

Gia đình